Để có được kết quả tốt cho buổi phỏng vấn, bên cạnh việc sắp xếp các hồ sơ cần thiết thì bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái để có những câu trả lời phù hợp nhất.

Dưới đây là 15 câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn.

1.Mục đích chuyến đi lần này của bạn là gì?

Khi trả lời câu hỏi liên quan tới mục đích, bạn không nên trả lời quá ngắn gọn như “Tôi sang Mỹ du lịch” nhưng cũng không nên quá dài dòng, không đúng trọng tâm. Bạn chỉ cần trả lời khéo léo nhưng vẫn đầy đủ ý, trùng khớp với những gì bạn cung cấp trong tờ khai của mình.

Ví dụ “Tôi sẽ đi du lịch đến California, một số địa điểm tôi sẽ ghé thăm như là…”.

2. Bạn đi du lịch Mỹ cùng ai?

Thông thường, có rất ít người đi du lịch Mỹ một mình và tỷ lệ những người đi một mình trốn ở lại khá cao. Vậy nên, các Viên chức Lãnh sự thường hỏi bạn thông tin của các thành viên đi cùng. Trường hợp bạn đi một mình, bạn cần chứng minh được mục đích chuyến đi thật thuyết phục nhưng cũng không quá dài dòng.

3. Công việc hiện tại của bạn là gì?

Trong buổi phỏng vấn, các Viên chức Lãnh sự thường hỏi về công việc hiện tại của bạn, đảm bảo rằng công việc của bạn đủ tốt để chắc chắn bạn sẽ quay trở về Việt Nam sau kỳ nghỉ thay vì trốn lại Mỹ để tìm kiếm một cơ hội khác. Điều bạn cần làm là trả lời rõ vị trí công việc, nơi làm việc và thời gian bắt đầu nếu bạn đã làm lâu.

Ví dụ: “Tôi đang làm vị trí Giám đốc tại Công ty abc tại Tp.HCM, tôi đã gắn bó tại công ty từ năm 2012 với nhiều vị trí”.

4. Bạn đã từng đi đến những quốc gia nào?

Với câu hỏi này, Viên chức Lãnh sự muốn nắm được thói quen du lịch của bạn thông qua các chuyến đi, và biết được bạn đã từng vi phạm luật xuất nhập khẩu tại bất kỳ đâu hay chưa. Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ đi một vài nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái, Malaysia, Singapore,… thì khả năng đậu visa du lịch Mỹ lần này của bạn không cao.

5. Bạn dự định ở lại Mỹ trong bao lâu?

Bạn cần cung cấp thông tin về thời gian lưu trú tại Mỹ cũng như lịch trình các nơi sẽ đến trong chuyến đi của mình. Những thông tin này cần trùng khớp với những gì bạn kê khai trong tờ đơn. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét liệu bạn thực sự đến Mỹ với mục đích du lịch hay với mục đích bất hợp pháp “nào” khác thông qua việc bạn có dành thời gian chuẩn bị cho chuyến đi hay không.

Câu trả lời ví dụ: Tôi dự định du lịch California 1 tuần, trong đó 2 ngày ở Thành phố San Diego, 2 ngày qua Đảo Catalina và 3 ngày ở Thành phố Santa Barbara.

6. Bạn sẽ lưu trú tại đâu trong thời gian ở Mỹ?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần xác định rõ những nơi bạn sẽ ở lại trong thời gian lưu trú tại Mỹ, địa chỉ càng cụ thể càng tốt. Bạn không nên trả lời chung chung như “ Tôi sẽ ở khách sạn khi đến Mỹ” hoặc “Tôi sẽ ở lại nhà người thân của tôi”. Những câu trả lời như vậy thường dễ bị đánh trượt phỏng vấn vì không nêu rõ thông tin về kế hoạch chuyến đi.

7. Bạn có gia đình chưa?

Câu hỏi này nhằm để khẳng định lại thông tin cá nhân của bạn, bạn cần trả lời trung thực và trùng khớp với những gì đã khai trong đơn.

Ví dụ: “Tôi đã lập gia đình năm ….”, hoặc “Tôi vẫn còn độc thân”.

8. Bạn có con chưa?

Nếu bạn đã có gia đình, Viên chức lãnh sự sẽ hỏi về tình trạng con cái, bạn cần trả lời thành thật vì tất cả đã thể hiện trên hồ sơ. Bên cạnh đó, bạn cần bình tĩnh để tránh nhầm lẫn khi trả lời các câu hỏi như bạn có bao nhiêu người con, ngày tháng năm sinh của con, nơi con đang học tập.

Ví dụ: “Chúng tôi có 3 con, 2 gái 1 trai”, hoặc “Chúng tôi chưa có con”.

9. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Nếu bạn có người thân ở Mỹ, bạn chỉ cần nói người đó là ai, mối quan hệ như thế nào và các thông tin về công việc, địa chỉ nếu được hỏi thêm.

Nếu không có thì bạn chỉ cần trả lời thành thật “Tôi không có người thân nào sinh sống tại Mỹ cả”. Thực tế, việc bạn không có người thân nào ở Mỹ lại là một lợi thế khi xin visa du lịch Mỹ bởi vì điều đó cho thấy bạn không có sự hỗ trợ nào tại Mỹ để trốn ở lại bất hợp pháp. Vậy nên đừng ngần ngại trả lời không nhé!

10. Ở Việt Nam bạn có người thân không?

Đối với câu hỏi này, Viên chức lãnh sự muốn chắc chắn rằng bạn có sự ràng buộc “thân nhân” tại Việt Nam để không trốn ở lại. Vì vậy, bạn cần trả lời trung thực nếu bạn còn người thân tại Việt Nam

Ví dụ: “Bố mẹ, anh chị em và tất cả người thân của tôi đều ở Việt Nam”.

11. Ai là người chi trả chi phí cho chuyến đi của bạn?

Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này để chứng minh khả năng tài chính của mình đồng thời cung cấp các giấy tờ bổ trợ nếu bạn tự chi trả. Hoặc nêu thông tin và mối quan hệ của người sẽ chi trả chi phí cho chuyến đi lần này của bạn. Ví dụ “Tôi tự chi trả cho chuyến đi lần này” hoặc “Con trai/con gái tôi tài trợ chi phí cho tôi”.

12. Tại sao bạn muốn đến Mỹ để du lịch?

Các Viên chức Lãnh sự muốn biết rằng bạn có thật sự đến Mỹ du lịch hay không bởi vì nếu bạn đến Mỹ để du lịch thì chắc chắn rằng bạn đã có sự tìm hiểu về đất nước này cũng như giành thời gian lên lịch trình những nơi mình muốn đến.

Ví dụ: Tôi rất thích đến California du lịch, vì ở đây có rất nhiều địa danh hấp dẫn như Đảo Catalina, Thành phố Santa Barbara, hay Thành phố San Diego.

13. Bạn đã từng phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ bao giờ chưa?

Bạn cần trả lời thành thật trong câu hỏi này, nếu bạn chưa từng phỏng vấn lần nào thì bạn hãy nói “Đây là lần đầu tôi đến đây để phỏng vấn”.

Nếu bạn đã từng, hãy cho Lãnh sự biết đó là khoảng thời gian nào, lý do bạn nghĩ rằng mình không đậu lần đó, cũng như khẳng định mong muốn của bạn để có được chiếc visa đến Mỹ du lịch lần này.

“Tôi đã từng đến phỏng vấn visa du lịch Mỹ cách đây 2 năm blackjack là gì, nhưng vì lúc đó tài chính của tôi chưa đủ mạnh nên đã không đậu, lần này tôi đã có chứng minh tài chính tốt hơn nên muốn phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ để đi cùng gia đình.”

14. Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Bạn cần cẩn thận khi trả lời câu hỏi này bởi vì đây là cái bẫy mà các Viên chức Lãnh sự muốn biết được bạn có chắc chắn trở về Việt Nam đúng lịch hay không. Mặc dù có thể bạn cũng có dự định tìm hiểu về việc định cư ở Mỹ, nhưng hãy nhớ bạn đang phỏng vấn xin visa du lịch. Vậy nên bạn cần khẳng định sự  buộc không thể từ bỏ tại Việt Nam để đảm bảo bạn không có lý do ở lại Mỹ bất hợp pháp.

Ví dụ: “Tôi biết việc định cư tại Mỹ là giấc mơ của nhiều người, nhưng tôi sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi vì tôi còn gia đình, bạn bè, người thân và một công việc tốt tại đây.”

15. Bạn có chắc không?

Khi các Viên chức Lãnh sự hỏi bạn câu này đồng nghĩa với việc họ đang nghi ngờ về câu trả lời thông qua thái độ của bạn. Câu hỏi này sẽ khiến cho những người trả lời không đúng sự thật cảm thấy lúng túng và thiếu tự nhiên, những điều này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả phỏng vấn. Nếu gặp câu hỏi này, bạn cần khẳng định lại thật chắc chắn và có thể lặp lại câu trả lời ban đầu hoặc giải thích sâu hơn về ý của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần giữ thái độ thật bình tĩnh và tự tin vào những gì mình nói.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hình dung phần nào những vấn đề bạn có thể được hỏi trong một buổi phỏng vấn.

BTTravel Tổng hợp