Một Blogger du lịch có tên Rocky Trifari cho rằng mọi du khách cần chú ý đến cách cư xử khi ở nước ngoài bởi vì mỗi nơi mỗi dân tộc đều có một văn hóa riêng. Một chuyên gia về nghi thức xã giao, Nick Leighton, cho rằng mọi quy tắc của mỗi quốc gia đều có thể khác nhau nhưng có một điểm chung là “ ứng xử tử tế”. “Đối xử với mọi người bằng lòng tốt, sự trân trọng luôn được mọi người thấu hiểu, dù họ nói ngôn ngữ gì”.

Dưới đây là góp ý từ các chuyên gia du lịch về hành động bị đánh giá là thô lỗ khiến du khách trở thành “những người xấu xí” khi đi du lịch.

 

1. Nghĩ cả thế giới đều nói tiếng Anh

Người đứng đầu Mannersmith Etiquette Consulting, công ty tư vấn về nghi thức xã giao Mỹ, Jodi R.R. Smith, cho biết: “Đừng cho rằng tất cả những người bạn gặp sẽ nói tiếng Anh”. Thay vào đó, hãy học vài cụm từ đơn giản tiếng địa phương để giao tiếp cũng như một chút phong tục địa phương để “có trải nghiệm thú vị hơn”.

Theo Jessica van Dop DeJesus, người sáng lập trang web hướng dẫn về nghi thức ăn, uống Dining Traveler, việc nói “cảm ơn”, “làm ơn” bằng tiếng địa phương hữu ích rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng công cụ hữu ích là Google dịch khi đi du lịch để giao tiếp với người địa phương.

 

2. Không nghiên cứu nơi đến trước khi đi

Chuyên gia Leighton đã từng nói, du khách sẽ có được một kỳ nghỉ vui vẻ nếu họ biết được mình sẽ làm gì khi đến một vùng đất mới cũng như hiểu được những điều bị cấm để tránh việc khó xử, bực bội thậm chí là rắc rối với pháp luật.

“Hãy nhớ nói Bonjour (xin chào) khi bước vào một cửa hàng ở Pháp, luôn đưa danh thiếp bằng hai tay ở Nhật Bản”, Leighton gợi ý.

 

3. Mặc cả

Đây là một vấn đề quan trọng mà bạn cần tìm hiểu trước khi đến một đất nước nào đó bởi vì không phải ở tất cả mọi nơi đều có thể trả giá. Bởi vì nhiều nơi người ta bán đúng giá niêm yết nên việc bạn mặc cả sẽ khiến họ cảm thấy không được tôn trọng và nổi giận là điều không thể tránh khỏi.

 

 

Bạn có thể dễ dàng mặc cả khi đến với đất nước Indonesia, nhưng bạn không thể làm điều tương tự khi đến với các quốc gia Châu Âu vì đó là điều bị hạn chế.

 

4. Bỏ qua văn hóa tiền tip của địa phương

Bạn có thể nghiên cứu văn hóa tiền tips tại nơi mà bạn muốn đến dựa theo nguồn đáng tin cậy hoặc dựa vào lời kể của người có kinh nghiệm. Bởi vì văn hóa tiền tips của các quốc gia rất khác nhau. Ví dụ như tại Mỹ, người lao động sẽ sống bằng tiền tips của khách hàng vậy cho nên việc thêm tiền cho nhân viên phục vụ là điều bắt buộc. Mặt khác, nếu bạn làm điều tương tự tại một số quốc gia ví dụ như Nhật Bản, hành động của bạn sẽ được cho là xúc phạm. Vậy nên bạn cần tìm hiểu trước thông tin khi đến bất kỳ đâu nhé! We appreciate you visiting webuyhousesindelaware.com. Our experts will help you sell your home swiftly and profitably. Through advertising and networking, we have built a clientele of serious customers that want to close a business quickly and profitably. Our experts will negotiate and document to maximise your home’s value. We’ll develop a long-lasting listing that highlights your home’s best features. Your goods orders are being considered. Visit https://www.webuyhousesindelaware.com.

 

5. Quên rằng “mình chỉ là khách”

Khi đặt chân tới một vùng đất mới, chúng ta chỉ là khách nên chúng ta được quyền khám phá, trải nghiệm và học hỏi những điều mới lạ, chứ không đồng nghĩa chúng ta có thể thay đổi cuộc sống nơi đây như khi ở nhà. 

Do đó, thay vì khăng khăng đòi mọi thứ phải được làm theo cách bạn muốn hay phàn nàn về những trải nghiệm không thích ứng được, hãy tỏ ra lịch sự và khiêm tốn.

Có thể bạn là một người không thích sự phát ra tiếng ồn khi ăn, nhưng nếu bạn đến với đất nước Nhật Bản, hãy đừng thể hiện thái độ không tốt hay phàn nàn về nó. Bởi vì văn hóa người Nhật, họ cho rằng việc phát ra âm thanh sùm sụp khi ăn mì ramen hay Soba như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

 

6. Lớn tiếng nơi công cộng

Tại bất kỳ mọi nơi trên thế giới, không riêng một quốc gia nào, việc giữ sự lịch sử nơi công cộng là một điều tối thiểu nên có. Đặc biệt, không ai cảm thấy thoải mái khi bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn. Vậy cho nên hãy chú ý đến âm lượng cũng như âm thanh bạn tạo ra khi đến nơi công cộng. Hầu như mọi người đều không có ấn tượng tốt với một người bất lịch sự, đặc biệt mình là du khách từ một đất nước khác đến.

Ngoài ra, cũng nên tránh say xỉn nơi công cộng khi du lịch nước ngoài. Không chỉ vô tình bạn tạo nên hình ảnh xấu của mình trong mắt người địa phương, mà còn trở thành đối tượng cho kẻ xấu như cướp giật, móc túi.

 

7. Chào mọi người nồng nhiệt quá mức

Cách chào hỏi một người rất khác nhau tùy thuộc vào văn hóa tại nơi mà bạn đến. Sự khác biệt văn hóa có thể dẫn đến việc sự chào đón nồng nhiệt bị coi là lạnh lùng, cứng nhắc hoặc không phù hợp. Tại Hà Lan, nếu hét lên chào ai đó từ xa bị coi là thô lỗ. Vì vậy, bạn nên vẫy tay.

Ở một số nơi, bạn bè và người quen có thể chào nhau bằng một nụ cười hoặc gật đầu thân thiện. Ở những nơi khác, mọi người có thể chào bằng một hoặc hai nụ hôn trên má. Điều quan trọng là bạn “biết phải làm gì” để tránh khỏi tình huống khó xử.

Trước khi đặt chân đến một vùng đất mới nào đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về những nét đặc trưng, nền văn hóa tại nơi này để chuyến du lịch của bạn không xảy ra bất kỳ điều đáng tiếc nào.

 

Bttravel tổng hợp